สูตร ยำสามกรอบ


วัตถุดิบ:
1. กระเพาะปลาทอดกรอบ
2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบหรือทอดกรอบ
3. ปลาหมึกแห้ง (หรือเป็นหนังไก่ทอดกรอป หรือปลากรอบ)
4. หอมหัวใหญ่
5. ต้นหอม
6. ผักชี
7. พริกขี้หนู
8. มะนาว
9. น้ำปลาดี
10. น้ำตาลปี๊บ
11.น้ำมันสำหรับทอด กระเพาะปลา และปลาหมึก
ขั้นตอนการทำ
1.ทอดกระเพาะปลาและปลาหมึก สะเด็ดน้ำมันพักไว้ ส่วนเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีที่ทอดกรอบเก็บใส่โหลไว้แล้ว
2.พริกขี้หนูโขลกพอแหลกผสมกับน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามชอบ
ถ้ารสเข้มไปให้ผสมน้ำอุ่นลงไป
3.เครื่องยำต่างๆ ใส่ในชามขนาดใหญ่ แล้วราดด้วยน้ำยำแล้วคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ตักใส่จาน
เคล็ดลับ:   ยำชนิดนี้จะกินให้อร่อย เครื่องยำต่างๆ ต้องกรอบสมชื่อยำ คือเตรียมเครื่องต่างๆ ไส้ให้พร้อมเวลาจะกินค่อยราดน้ำยำลงไป เคล้าให้เข้ากันแล้วเสิร์ฟค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น