ยำตะไคร้สดใบชะพลู
ยำตะไคร้สดใบชะพลู

ส่วนผสมในการทำอาหาร

1. ตะไคร้สดซอยละเอียด 7 ต้น
2. พริกขี้หนูซอย 8 เม็ด
3. หัวหอมแดงซอย 2 หัว
4. ใบชะพลู 10 ใบ
5. ใบชะพลู 10 ใบ
6. น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว (ปริมาณตามความชอบใจ)
7. ถั่วลิสงทอด ปลาหมึกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด (สำหรับโรยหน้า)


สูตรวิธีการทำอาหารไทย-ยำตะไคร้สดใบชะพลู

1. เมื่อเตรียมส่วนผสมกันครบหมดแล้ว ก็มาถึงวิธีการลงมือทำยำตะไคร้ใบชะพลูที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลย เพียงแค่นำตะไคร้ซอยละเอียด หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย มาคลุกเคล้ารวมกัน แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ชิมรสชาติให้ถูกปาก แต่ให้ออกเปรี้ยวนำสักเล็กน้อย
2. พร้อมตักใส่จานที่รองไว้ด้วยใบชะพลู แล้วก็นำปลาหมึกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด และถั่วลิสงทอด มาโรยหน้าอีกที เป็นอันว่าเสร็จสรรพเรียบร้อยได้กินยำตะไคร้หอมๆ แกล้มกับใบชะพลู เคี้ยวกร้วมทั้งคำรสชาติมันปาก แถมยังดีต่อสุขภาพ

Tips:

ยำตะไคร้สดใบชะพลู เมนู นี้มีส่วนประกอบของพืชผักสมุนไพรที่เด่นๆ คือตะไคร้ ที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยให้เจริญอาหาร ส่วนใบชะพลูนั้นมีวิตามิน เกลือแร่ต่าง ๆ มีแคลเซียม และ เบต้าแคโรทีนด้วย