น้ำพริกหนุ่ม
ส่วนผสมในการทำอาหาร
1. พริกหนุ่ม 7 เม็ด
2. หอมแดง 5 หัว
3. ปลาร้าสับ 1 ช้อนชา
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
สูตรวิธีการทำอาหารไทย-น้ำพริกหนุ่ม
1. เผาพริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียม บนเตาถ่านด้วยไฟกลางจนสุกและเปลือกไหม้เล็กน้อย ลอกเปลือกที่ไหม้ออก ใส่ถ้วย พักไว้
2. ห่อด้วยใบตอง ปิ้งบนเตาถ่านจนสุกและมีกลิ่นหอม
3. โขลกพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม และเกลือรวมกันพอหยาบ ใส่ปลาร้า โขลกพอเข้ากันตักใส่ถ้วยหรือชาม เสิร์ฟกับผักสด และแคบหมู
2. ห่อด้วยใบตอง ปิ้งบนเตาถ่านจนสุกและมีกลิ่นหอม
3. โขลกพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม และเกลือรวมกันพอหยาบ ใส่ปลาร้า โขลกพอเข้ากันตักใส่ถ้วยหรือชาม เสิร์ฟกับผักสด และแคบหมู
Tips:
ผักสด: แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ
ผักต้ม: กะหล่ำปลี ถั่วพู ดอกแค ชะอม บวบ ผักปลัง ฯลฯ
เครื่องเคียง: แคบหมู
ผักต้ม: กะหล่ำปลี ถั่วพู ดอกแค ชะอม บวบ ผักปลัง ฯลฯ
เครื่องเคียง: แคบหมู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น