สูตรวิธีการทำขนมไทย-ขนมหวาน-ขนมสาลี่
สูตรวิธีการทำขนมไทย - ขนมสาลี่

สูตรวิธีการทำขนมสาลี่

ส่วนผสม

1. แป้งเค้ก 1 1/2 ถ้วยตวง
2. ไข่ไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวง
4. น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
5. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนชา
6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำขนมสาลี่

1. ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงให้ไข่ไก่เข้ากัน ประมาณ 10-15 นาที
2. ค่อยๆใส่น้ำตาลลงในไข่ทีละน้อย(ขณะตีไข่) ใส่จนน้ำตาลหมดใส่เกลือป่นตีต่อไปเรื่อยๆ จนไข่ฟู เป็นสีครีมขาว
3. ใส่มะนาว กลิ่นวนิลา ตีต่อไปจนไข่ตั้งฟูเต็มที่
ค่อยๆใส่แป้งอย่างเบามือลงในไข่ไก่ที่ตีขึ้นแล้วสลับกับน้ำลอยดอกมะลิ เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
แล้วเทลงในถาดขนมที่นึ่งไว้จนร้อนจัดแล้วทันที
นึ่งขนมด้วยไฟกลางประมาณ 20-30 นาที
4. ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น จิ้มลงตรงกลางขนม
แล้วดูที่ไม้ถ้ามีเศษขนมติดอยู่ให้นึ่งต่อไปจนขนมแห้งสุกดีแล้ว
เนื้อขนมจะขึ้นฟูและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ
หมายเหตุ. ในขณะนึ่งควรไม่ให้ไอนำหยดลงบนหน้าขนม เพราะจะให้หน้าขนมเสียไม่สวย