เนื้อปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย
สูตรวิธีการทำเนื้อปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย
ส่วนผสมในการทำอาหาร
1. เนื้อปลากะพงขาว 2-3 ขีด (แล่เป็นชิ้นพอดีคำ)
2. ขี้นฉ่ายจีน 1 ต้น (ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ)
3. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง 2-3 เม็ด (หั่นเฉียง)
6. น้ำซุป 1/4 ถ้วย
7. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
11. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
12. น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
สูตรวิธีการทำอาหารไทย-เนื้อปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย
1. เริ่มจากนำเนื้อปลากะพงมาล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำไปคลุกกับแป้งมันบางๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมันให้เหลืองพอกรอบ และพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทีนี้หันมาตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด และใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นก็ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำซุปและผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เนื้อปลากะพง ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าแดง-เหลืองลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จ
2. นำไปคลุกกับแป้งมันบางๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมันให้เหลืองพอกรอบ และพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทีนี้หันมาตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด และใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นก็ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำซุปและผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เนื้อปลากะพง ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าแดง-เหลืองลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น