สูตรวิธีการทำอาหารไทย-ข้าวผัดกะเพราไก่
สูตรวิธีการทำอาหารไทย-ข้าวผัดกะเพราไก่

สูตรวิธีการทำข้าวผัดกะเพราไก่

ส่วนผสม

1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. เนื้อไก่ 1 ขีด
3. ถั่วฝักยาวซอย 1 ฝัก
4. พริกขี้หนู 4 เม็ด
5. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียม 1 หัว
8. ใบกะเพรา
9. เกลือ


สูตรวิธีการทำอาหารไทย-ข้าวผัดกะเพราไก่

1. ล้างไก่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ล้างถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนสั้นๆ
3. โขลกพริกกระเทียม และเกลือ
4. นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่พริก กระเทียมที่โขลกไว้ ผัดพอหอมไก่ เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลใส่ถั่วผักยาวและใบกระเพรา คลุกเคล้าให้เข้ากันยกลง ตักราดบนข้าวรับประทานได้ทันที