สูตร ปลากะพงเปรี้ยวหวาน


วัตถุดิบ:
1.ปลากะพงแล่เอาแต่เนื้อ 300 กรัม
2.สับปะรดหั่นพอคำ 1/2 ถ้วย
3.แตงกวาหั่นพอคำ 1/4 ถ้วย
4.หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมพอคำ 1/2 ถ้วย
5.มะเขือเทศหั่นพอคำ 1/2 ถ้วย
6.พริกหวานเขียว-แดงหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
7.ผักชี-ต้นหอมเล็กน้อย (สำหรับโรยหน้า)
8.ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
10.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อ10.นโต๊ะ
11.น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
12.แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
14.น้ำมันพืชสำหรับผัด
ขั้นตอนการทำ
1.นำเนื้อปลาคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่วชิ้น ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ ใช้ไฟปานกลาง
รอให้น้ำมันร้อนให้ใส่เนื้อปลาที่ชุบแป้งแล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2.ใช้กระทะอีกใบตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอกระทะร้อนใส่หอมใหญ่และมะเขือเทศลงไปผัด ใส่พริกหวานเขียวและแดง แตงกวา และสับปะรด ผัดให้เข้ากัน

3.ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาล และซีอิ้วขาว ใส่น้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟยกลงจากเตา

4.จัดเนื้อปลากะพงที่ทอดแล้วใส่จาน ราดข้างบนด้วยผัดเปรี้ยวหวานร้อนๆ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีเล็กน้อย เท่านี้ก็หอมอร่อยเปรี้ยวหวานถูกใจกันทั้งครอบครัว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น