วัตถุดิบ:
1. กุ้งสด 150 กรัม
2. ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วย
3. มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา
5. น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1/2 - 1 ช้อนชา
7. พริกสดถ้าชอบเผ็ดใช้พริกขี้หนู ตามชอบ
8. กระเทียม 3-4 กลีบ
9. มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า หรือหั่นเป็นชิ้นๆ 1 ลูก
10. ใบโหระพา ตามชอบ
11. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
2. ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วย
3. มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา
5. น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1/2 - 1 ช้อนชา
7. พริกสดถ้าชอบเผ็ดใช้พริกขี้หนู ตามชอบ
8. กระเทียม 3-4 กลีบ
9. มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า หรือหั่นเป็นชิ้นๆ 1 ลูก
10. ใบโหระพา ตามชอบ
11. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. กุ้งล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วแกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก กระเทียมและพริกสับหยาบๆ ไว้
2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่พริกกระเทียมลงมาเจียวให้หอม
3. ใส่กุ้งลงมาผัดพอกุ้งสุกใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วใส่ข้าวสวยและมันกุ้งลงไป
ผัดให้เข้ากันดี ใส่ใบโหระพาลงไปผัดให้ใบโหระพาสลด จากนั้นปิดไฟตักใจจาน
2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่พริกกระเทียมลงมาเจียวให้หอม
3. ใส่กุ้งลงมาผัดพอกุ้งสุกใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วใส่ข้าวสวยและมันกุ้งลงไป
ผัดให้เข้ากันดี ใส่ใบโหระพาลงไปผัดให้ใบโหระพาสลด จากนั้นปิดไฟตักใจจาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น