สูตร ข้าวเหนียวเปียกลำไย


วัตถุดิบ:
1. มะพร้าวอ่อน 3 ลูก
2. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย
3. ข้าวโพดหวานแกะเป็นเม็ดๆ 1/4 ถ้วย
4. ลำไยคว้านเอาเมล็ดออก 1 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
6. หัวกะทิ 1 ถ้วย
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. ต้มน้ำมะพร้าวอ่อนจนเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่ซาวน้ำแล้ว และใบเตย คนเป็นระยะ ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าอีก 1 ถ้วย จนข้าวสุก ตักใบเตยออก
2. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน ข้าวโพด ลำไย น้ำตาล ปรุงรสจนหวาน ใส่แป้งมัน ช้อนโต๊ะ ที่ผสมน้ำเย็นไว้ คนให้เข้ากันปิดไฟ
3. ต้มกะทิ ใส่เกลือปรุงให้ได้รสเค็ม ใส่แป้งมัน ที่ผสมน้ำเย็นไว้ คนให้เข้ากันปิดไฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น