การทำหัวปลาต้มเผือก


หัวปลาต้มเผือก
ส่วนผสมหัวปลาต้มเผือก
  • เนื้อปลากะพง / ปลาช่อนหรืออื่น ๆ  หั่นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม
  • หัวปลาหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามใจชอบ
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสเช่น รสดี , อร่อยดี 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช สำหรับทอดปลาและเผือก
  • เผือกตามชอบ
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มแล้วหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
  • รากผักชี 3 ราก
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • ต้นหอม และ ผักชี 2 ต้น
  • ขิงซอย 50 กรัม (หากชอบมากใส่มากได้)
  • พริกชี้ฟ้าแดง 2 – 3 เม็ด
  • น้ำมันงา ¼ ช้อนชา  และ น้ำแช่เห็ดหอม (สำหรับไว้ทำน้ำซุบ) 3 ถ้วย
หมายเหตุ: อัตราส่วนที่ให้ไม่ระบุชัดเจนเพราะอาหารไทยส่วนใหญ่เราสามารถนำมาปรับให้เข้ากับรสชาติที่เราชอบได้เองค่ะ (ขนาดรับประทานคือ 2 - 3 คนค่ะ)
วิธีทำหัวปลาต้มเผือก
1. หั่นเนื้อปลาและหัวปลากะพงเป็นชิ้นๆแล้วทอดด้วยน้ำมันให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. หั่นเผือกและเห็นหอมเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำลงทอดพอสุก และเพื่อเพิ่มความหอม
หัวปลาต้มเผือก - ขั้นตอนที่ 1หัวปลาต้มเผือก - ขั้นตอนที่ 2
3. ทำน้ำซุปด้วยต้มน้ำแช่เห็ดหอมและผงปรุงรส  เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่เห็ดหอมและเผือกลงไปพร้อมกัน
จะได้น้ำซุปที่หวานยิ่งขึ้น
หัวปลาต้มเผือก - ขั้นตอนที่ 3
4. จากนั้นตามด้วยเนื้อปลาทอดและหัวปลาทอดลงไปตามลำดับ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
5. ใส่ ผักชี, รากผักชีทุบ, ต้นหอมหั่นท่อน, ขิงซอย และกระเทียมเป็นลำดับสุดท้าย ชิมรสอีกครั้ง ต้มจนหัวปลาและเผือกสุกดี จากนั้นโรยพริกชี้ฟ้าแดงลงไปตกแต่งเพิ่มเติม
6. ยกหม้อลง เพิ่มความหอมด้วยน้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
    ตักใส่ถ้วยเตรียมเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น