การทำข้าวผัดน้ำพริกกะปิ

ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ
ส่วนผสม
ข้าวสวย2 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้5-6 ตัว
ไข่ไก่2 ฟอง
น้ำมันพืช1/4 ถ้วย
กุ้งแห้ง1/4 ถ้วย
พริกขี้หนู5 เม็ด
กระเทียมแกะเปลือก5 กลีบ
กะปิ1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1/2 ช้อนชา
น้ำปลา1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว2 ช้อนชา
กระเทียมโขลก1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย1/4 ถ้วย
มะม่วงดิบสับ1/4 ถ้วย
แตงร้านปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ2-3 ชิ้น
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก พักไว้
2. ตีไข่ใส่ในถ้วยให้แตก ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนพอร้อน กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ เทไข่ลงกรอกให้เป็นแผ่นกลมบาง พอไข่สุกตักขึ้น วางบนเขียง ม้วนไข่แล้วหั่นเป็นเส้นฝอย
3. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อน ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ทำน้ำพริกกะปิโดย โขลกพริกขี้หนู กระเทียม กะปิให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน พักไว้
5. เจียวกระเทียมในกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนเหลือง จากนั้นใส่กุ้งลงผัดให้สุก ตามด้วยข้าวสวย ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำพริกกะปิที่โขลกไว้ลงผัดพอทั่ว ปิดไฟ
6. ตักข้าวผัดใส่ชาม โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอดและไข่เจียวฝอย ตกแต่งด้วยใบผักชี รับประทานกันหอมแดง มะม่วงดิบ แตงร้านและมะนาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น