การทำฮิยาชิ ราเมน

ฮิยาชิ ราเมน
เครื่องปรุง
บะหมี่เหลือง4 ก้อน
ไข่2 ฟอง
เนื้ออกไก่100 กรัม
แฮม4 แผ่น
แตงกวาญี่ปุ่น1 ลูก
สาเก, น้ำมันงาอย่างละเล็กน้อย

เครื่องปรุงน้ำซอส

น้ำซุป1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู1/5 ถ้วย
โชยุ1/5 ถ้วย
น้ำตาล3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา1 ช้อนชา
พริกป่นละเอียด1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงเล็กน้อย จากนั้นเทไข่ลงแล้วหมุนกระทะ ให้ไข่แผ่เป็นแผ่นบางๆ พอสุกนำมาซอยให้เป็นเส้นๆ
2. นำเนื้อไก่ลงต้มในหม้อ เติมสาเกเล็กน้อย ต้มให้สุกแล้วนำมาฉีกเป็นฝอย
3. ลวกแฮมในน้ำเดือด แล้วหั่นเป็นเส้นๆ
4. ซอยแตงกวาเป็นเส้น ส่วนผสมที่นำมาซอยเป็นเส้นควรทำให้มีขนาดเท่ากันทั้งหมด
5. ปรุงน้ำซอส โดยนำน้ำซุปตั้งไฟ จากนั้น เติมน้ำส้ม โชยุ น้ำตาลและเกลือ พอเดือดก็ยกลงแล้วเติมน้ำมันงา พริกป่นและงาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย
6. ลวกเส้นบะหมี่ในน้ำเดือดๆ พอสุกแล้วนำมาผ่านในน้ำเย็น ใช้มือขวาไปมา ทำให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาคลุกกับน้ำมันงาให้ทั่วแล้วจัดใส่จาน
7. วางเครื่องที่เตรียมไว้ทั้งหมดบนเส้นบะหมี่ จัดเรียงให้สวยงาม นำมาทานกับน้ำซอส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น